เทศกาลภาพยนตร์ฮีฟอร์ชี … He For She Arts Week Bangkok Film Festival 9-12 มีนาคม 2560

he for she festival

“เทศกาลภาพยนตร์ฮีฟอร์ชี” เป็นหนึ่งในกิจกรรมภายใน “เทศกาลศิลปะ ฮีฟอร์ชี อาร์ท วีค แบงค็อก(He For She Arts Week Bangkok)” ของโครงการ “ฮีฟอร์ชี (He For She)” ที่จัดขึ้นพร้อมกัน 8 ประเทศทั่วโลก ได้แก่ ลอนดอน นิวยอร์ก เม็กซิโกซิตี้ ปานามาซิตี้ ปารีส เรคยาวิก เซาเปาโล และ ประเทศไทย

วัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความตระหนักรู้ในด้านความเท่าเทียมทางเพศในสังคม โดยชี้ให้เห็นถึงความไม่เท่าเทียมทางเพศผ่านศิลปะและวัฒนธรรมในรูปแบบต่าง ๆ นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างพื้นที่ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่มีความเท่าเทียมทางเพศเกิดขึ้น โดยรณรงค์ให้ผู้ชายและเด็กชายมีส่วนร่วมในการยืนหยัดเพื่อผู้หญิง

ภาพยนตร์ใน “เทศกาลภาพยนตร์ฮีฟอร์ชี” มีดังนี้

mustang

“MUSTANG” ภาพยนตร์ดราม่าสัญชาติตุรกี ที่ได้เข้าชิงรางวัลใหญ่ทั้งออสการ์ และ โกลเด้น โกล้บ อวอร์ดส์ หรือรางวัลลูกโลกทองคำในปีที่ผ่านมาในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม พร้อมชนะ 1 รางวัล (Label Europa Cinemas) จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ภาพยนตร์พูดถึงเรื่องราวในฤดูร้อน ณ หมู่บ้านแห่งหนึ่งทางตอนเหนือของตุรกี ลาเลและน้องสาวทั้งสี่ของเธอกลับมาที่บ้าน พวกเธอได้เล่นกับเด็กผู้ชายอย่างบริสุทธิ์ใจ แต่เรื่องอื้อฉาวก็ได้เกิดขึ้นพร้อมกับผลกระทบที่ไม่ได้ตั้งใจ บ้านของพวกเธอจึงกลายเป็นคุกคุมความประพฤติ ที่มีการสอนงานบ้าน และการปรุงอาหาร พร้อมทั้งจะมีการจัดเตรียมงานแต่งงานที่พวกเธอไม่ได้เต็มใจอีกด้วย พวกเธอจึงร่วมใจกันต่อสู้เพื่ออิสรภาพให้คืนกลับมาเช่นเดิม

mv5bmji4mzmynzm2ml5bml5banbnxkftztgwndq5mdgwmde-_v1_sy1000_cr006731000_al_
“WADJDA” ภาพยนตร์คอมเมดี้ดราม่าจากซาอุดิอาระเบีย ที่ได้รับการเสนอชื่อบนเวทีใหญ่อย่าง BAFTA ในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม และได้รับรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ระดับนานาชาติต่าง ๆ รวมกว่า 22 รางวัล ภาพยนตร์บอกเล่าเรื่องราวความประทับใจสาวซาอุดิได้รวบรวมความกล้าในการลงแข่งขันสวดคัมภีร์อัลกุรอาน เพื่อจะนำเงินที่ได้ไปซึ้อจักรยานสีเขียวที่เธอหมายปอง ซึ่งเธอต้องใช้ทั้งความมานะ และความศรัทธา เพื่อเอาชนะอุปสรรคและให้ถึงจุดหมายที่ตั้งใจ

 

water
“WATER” ภาพยนตร์ดราม่าสัญชาติ แคนาดา อินเดีย ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ปี 2007 และรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ระดับนานาชาติ 17 รางวัล เรื่องราวการปฏิบัติต่อหญิงหม้ายเสมือนเป็นวรรณะต่ำต้อย หากสามีตายด้วยเหตุใดก็แล้วแต่ เด็กเหล่านี้จะถูกส่งไปอยู่รวมกันในอาศรมแม่หม้าย ชูยาซึ่งเป็นเด็กอายุเพียง 8 ปีถูกส่งไปอยู่ ณ อาศรมแห่งหนึ่งเมื่อสามีของเธอตายลง ด้วยความที่เป็นเด็กสดใส เธอทำให้แม่หม้ายคนอื่นเริ่มเห็นความหวังในชีวิต

 

force-majeure
“FORCE MAJEURE” ภาพยนตร์ดราม่าจากประเทศสวีเดนที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศในเวทีใหญ่อย่าง โกลเด้น โกล้บ อวอร์ดส์ ในปีที่ผ่านมา และ รางวัล BAFTA ในปีนี้ พร้อมได้รางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ระดับนานาชาติทั่วโลกรวมกว่า 31 รางวัล เรื่องราวของครอบครัวชาวสวีเดนที่เดินทางไปเทือกเขาแอลป์ฝรั่งเศสเพื่อไปเล่นสกี ในขณะรับประทานอาหารมื้อเที่ยงที่ร้านอาหารใกล้กับภูเขานั้น ได้เกิดหิมะถล่มอย่างหนัก เอ็บบาได้ร้องหาโทมัส สามีของเธอเพื่อให้มาปกป้องลูก ๆ ในขณะที่โทมัสมัวแต่ทำงานเพื่อชีวิตของเขาเอง

mv5bmwyzmtm0ngmtmjk5yy00mmuwltgxn2mtnwewndzjyznhmtezxkeyxkfqcgdeqxvymzywnza0otg-_v1_sy1000_cr007141000_al_
“THE LAND OF GODS” ภาพยนตร์ดราม่าร่วมทุนระหว่างเซอร์เบีย และอินเดีย เรื่องราวของ ราหุล ชายที่ตัดสินใจเดินทางกลับไปยังหมู่บ้านของเขาที่เทือกเขาหิมาลัยหลังจากถูกเนรเทศมาเป็นเวลานาน ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้เกิดความปั่นป่วนในหมู่ชาวบ้าน ซึ่งไม่เคยให้อภัยกับบาปที่เขาทำไว้ในอดีต

desert-flower
“DESERT FLOWER” ภาพยนตร์จากเยอรมนี อัตชีวประวัติของ วาริส ดีรี ซึ่งเป็นชนเผ่าเร่ร่อนโซมาเลีย ที่ถูกขลิบอวัยวะเพศตั้งแต่อายุ 3 ปี อีกทั้งยังถูกขายเพื่อให้ไปแต่งงานตั้งแต่อายุ 13 ปี เธอได้หนีออกมาจากแอฟริกา ต่อมาเธอกลายเป็นนางแบบชาวอเมริกันตอนอายุ 38 ปี อีกทั้งเป็นโฆษกประจำสหประชาชาติว่าด้วยเรื่องขลิบอวัยวะเพศหญิง

และ

mv5bmtgxmtq1mdqyof5bml5banbnxkftztgwndgxmjc0mde-_v1_sy1000_cr006991000_al_

“I AM A GIRL” ภาพยนตร์สารคดีจากออสเตรเลีย เป็นสารคดีที่เสริมสร้างแรงบัลดาลใจของสตรีในศตวรรษที่ 21 ผู้หญิงทุกคนในยุคนี้ควรได้รับความเสมอภาคและความเป็นธรรมมากกว่านี้ แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้น ผู้หญิงเกือบหนึ่งในสี่ของประชากรโลกยังคงต้องเผชิญกับการเลือกปฏิบัติอย่างหลีกเลี่ยงมิได้ เพราะฉะนั้น ผู้หญิงจึงต้องต่อสู้ดิ้นรนเพื่อโอกาสที่เท่าเทียมทางเพศ ซึ่งในสารคดีจะแสดงให้เห็นถึงความพยายาม ความเข้มแข็ง และความหวังของพวกเธอในการต่อสู้เพื่อเรียกร้องความเท่าเทียมทางเพศ
ผู้สนใจชมภาพยนตร์ใน “เทศกาลภาพยนตร์ฮีฟอร์ชี” สามารถรับบัตรชมภาพยนตร์ได้ฟรีที่จุดประชาสัมพันธ์เทศกาลภาพยนตร์ฯ บริเวณหน้าโรงภาพยนตร์เอส เอฟ เวิล์ ซีเนม่า ศูนย์การค้า เซ็นทรัล เวิลด์ 30 นาทีก่อนรอบฉาย ผู้สนใจสามารถตรวจสอบรอบฉายได้ที่ www.sfcinemacity.com และสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SF Call Center 02-268-8888 และ www.facebook.com/Welovesf หรือติดตามความเคลื่อนไหวของเทศกาลอย่างใกล้ชิดได้ที่แฮชแท็ก #HeForShe #ArtsWeekBangkok

Share Button

Comments

comments

Comments are closed.