10 ข้อ เกร็ดเล็กๆ จากภาพยนตร์ ‘LITTLE BOY’

little_boy

 

 

1.Little Boy เป็นผลงานกำกับของ อเลฮานโดร โกเมซ มอนเตเวอร์เด ผู้กำกับชาวเม็กซิกัน วัย 38 ปี ซึ่งผลงานในปี 2006 ของเขาเรื่องBella เคยคว้ารางวัลขวัญใจมหาชนมาได้จากเทศกาลหนังเมืองโตรอนโต

 

2.ชื่อ Little Boy นอกจากจะหมายถึง ตัวละครเอกของหนังที่เป็นเด็กที่มีร่างกายเล็กกว่าเด็กทั่วไปแล้ว ชื่อนี้ ยังเป็นชื่อเรียก “ระเบิดปรมาณู” ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ทำลายเมืองฮิโรชิม่าลงอย่างราบคาบ

 

3.เหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ลอสแองเจลิส ในหนังนั้น เกิดขึ้นจริงตามประวัติศาสตร์ ก่อนหน้าที่จะมีการหย่อนระเบิดปรมาณูลงที่เมืองฮิโรชิม่า 3 เดือน

 

4.แก่นเรื่องสำคัญของ Little Boy คือ “ความศรัทธาในความเป็นมนุษย์ ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ ถ้าเราเชื่อมั่นและลงมือทำ ”

 

5.เดวิด เฮนรี่ อดีตนักแสดงเด็กของดิสนี่ย์คลับวัย 26 ปี มาแสดงในบทพี่ชายของบ้านบัสบี เขาเล่าว่า การถ่ายทำหนังเรื่องนี้ ทำให้เขาตระหนักได้ว่า เรามีชีวิตไปเพื่ออะไร หลังจากที่เขาสับสนกับชีวิตมานานพอสมควร เดวิด เฮนรี่ก็พบสัจธรรมบางอย่างโดยไม่ตั้งใจ เขาก็หยุดพฤติกรรมสำมะเลเทเมา และหันหน้าเข้าโบสถ์อีกครั้ง

 

6.เควิน เจมส์ นักแสดงตลกชื่อดัง อ่านบท Little Boy จบแล้ว ก็บอกกับผู้จัดการว่าเขาอยากมีส่วนร่วมในหนังเรื่องนี้มากๆ และเมื่อเขารู้ว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังอิสระที่มีทุนไม่สูงนัก เจมส์ก็เสนอตัวเล่นโดยไม่คิดค่าตัวเลยแม้แต่เหรียญเดียว

 

7.เจคอบ ซัลวาติ วัย 11 ปี ได้รับคัดเลือกให้มารับบทนำใน Little Boy จากการคัดเลือกเด็กเกือบพันคน ในตอนออดิชั่นนั้น ซัลวาติอายุ 9ขวบ และเขาต้องไปออดิชั่นถึง 9 ครั้งด้วยกัน กว่าจะคว้าบทมาครองได้สำเร็จ

 

8.เพราะเป็นหนังว่าด้วยเด็กที่เรียนรู้เรื่องความศรัทธา เจคอบ ซัลวาติ ได้เปรียบกว่าเด็กคนอื่นๆ ตรงที่ เขามีพ่อเป็นบาทหลวง และเขาก็เรียนรู้หลักทางศาสนามาตั้งแต่จำความได้

 

9.เนื่องจากฉากหลังของหนังเป็นเมืองเล็กๆ ในอเมริกายุค 40 และทุนของหนังก็มีไม่มากพอที่จะเช่าโรงถ่าย ทีมงานจึงยกกองไปถ่ายทำที่ประเทศเม็กซิโก ซึ่งสามารถสร้างเมืองทั้งเมืองขึ้นมาใหม่ทั้งหมด โดยไม่ต้องใช้เงินเยอะเท่ากับทำในอเมริกา

 

10.ผู้กำกับ อเลฮานโดร โกเมซ มอนเตเวอร์เด เล่าว่า เขาทำหนังเรื่อง Little Boy เพื่อบอกกับทุกคนว่า เราไม่ได้เกิดมาเก่งไปหมดทุกอย่าง และชีวิตนั้นเต็มไปด้วยอุปสรรค การเดินทางไปยังจุดหมายที่ฝันเอาไว้ คือขอแค่อย่ายอมแพ้

 

เข้าฉาย 18 กุมภา 59

ตัวอย่าง

 

Share Button

Comments

comments

Comments are closed.