เรื่องย่อ-รูป-ตัวอย่าง : SWAY … ความรักความสัมพันธ์จาก 3 มุมเมืองโลก

sway

ชื่อเรื่อง: Sway

เรท: น18+

นักแสดงนำ: Matt Wu, Lu Huang, Ananda Everingham, Sajee Apiwong, Kazuhiko Nishimura, Kris Wood-Bell

ผู้กำกับ: รุจ ตั้งจิตปิยะนนท์

เทศกาล:

(ปี 2014)
Toronto Film Festival (World Premier)
Golden Horse Film Festival
Singapore Film Festival

(ปี 2015)
Shanghai Film Festival

กำหนดฉาย: 10 ธันวาคม 2558 เป็นต้นไป ณ โรงภาพยนตร์เมเจอร์เอสพลานาดรัชดา, เมเจอร์รัชโยธิน และ SF world Cinema (Central World)

ปารีส (Paris)
เย็นวันประกาศผลการเลือกตังประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งนายบารัค โอบาม่า ได้ชัยชนะเป็นสมัยที่สอง “อาเธอร์” หนุ่มเชื้อสายจีนสัญชาติอเมริกันได้กลับมาพบกับแฟนสาวของเขา “วิเวียน” ณ เมืองปารีส ในขณะทีเขาเป็นล่ามหนุ่มตกงานและถังแตกวิเวียนเป็นสาวสวยอดีตดาราดังจากปักกิงทีกําลังไปได้ดีกับชีวิตใหม่ที่นี่และงานนักข่าวของเธอ โดยวันหนึ่งอาเธอร์ทราบข่าวว่าแม่ของเขาหายออกจากบ้านทีอเมริกาหลังจากมีปากเสียงกับพ่อในขณะทีเขากําลังครุ่นคิดถึงทางเลือกในอดีตของพ่อและแม่กับการตัดสินใจย้ายครอบครัวมาอยู่ต่างแดนแม่ของเขาก็มาถึงปารีส
กรุงเทพฯ (Bangkok)
หญิงสาวชื่อ “จูน” กับการหวนคิดทบทวนย้อนหลังถึงเหตุการณ์ตั้งแต่เริ่มคบกัน จนถึงการตัดสินใจลาจากครอบครัวในประเทศไทยเพื่อเดินตามความฝันของ “ปาล์ม” สามีของเธอผู้ต้องการจะไปเริ่มต้นธุรกิจในสหรัฐอเมริกา โดยมีสถานการณ์การเมืองที่คุกรุ่นของประเทศไทยในปี พ.ศ.2553 เป็นฉากหลังการตัดสินใจเลือกทางเดินก้าวต่อไปในความสัมพันธ์ท่ามกลางความเชื่อมั่นที่สั่นคลอน จะเป็นอย่างไรเมื่อจนค้นพบว่าเธอกําลังตังครรภ์
ลอสแองเจลิส (Los Angeles)
“อแมนดา เมเนอร์-อิชิฮาระ” หญิงสาวเชื้อสายอเมริกันที่กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวพ่อหม้ายชาวญี่ปุ่น “อีริค”                 และ “เกรซ” ลูกติดวัยรุ่นของอีริคที่ไม่ค่อยเป็นมิตรกับเธอ  ในคืนหนึ่งหลังจากอแมนดารู้สึกว่าตัวเองอยู่ผิดที่ผิดทางทีไปเป็นแขกในงานวันเกิดของคุณยายของเกรซ เมื่อกลับมาถึงบ้านเธอได้พบแหวนแต่งงานของอีริคกับภรรยาเก่าถูกวางถอดทิ้งไว้บนโต๊ะในครัวเธอจะทําอย่างไรเพื่อเยียวยาความร้สึกของตัวเองไปพร้อมกับการรับมือกับความไม่เข้าใจในครอบครัว
sway

เทศกาลภาพยนตร์ Toronto ปี 2014 ที่ผ่านมา มีภาพยนตร์ไทยเพียงเรื่องเดียวที่ได้รับเลือกไปฉาย นั่นคือ Sway ผลงานภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องแรกของผู้กำกับหน้าใหม่ รุจ ตั้งจิตปิยะนนท์ โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้สถานที่ถ่ายทำถึง 3 ประเทศใน 3 ทวีปทั่วโลก และได้รับเกียรติร่วมงานกับนักแสดงนำมากฝีมือหลายเชื้อชาติ

Sway ถักทอเรื่องราวสามเรื่องร้อยเรียงกัน แต่ละเรื่องเสนอมุมมองผ่านชีวิตของตัวละคร ความสัมพันธ์ การดิ้นรนที่จะสื่อความรู้สึกในใจ และการก้าวผ่านจุดเปลี่ยนที่สำคัญในชีวิตของคู่รักแต่ละคู่ โดยมีเหตุการณ์ทางการเมืองครั้งสำคัญในรอบ 5 ปีที่ผ่านมาเป็นฉากหลัง

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทอดความเชื่อมโยงระหว่างเรื่องราวเล็กๆรอบตัวโดยมีการหมุนไปของโลกเป็นฉากหลัง สิ่งต่างๆนั้นส่งผลให้เกิดความไม่แน่นอนในการเลือกทางเดินชีวิตของคน บางเวลาเราอาจรู้สึกว่าโลกใบนี้ช่างเล็กนัก ในขณะที่ระยะห่างของความสัมพันธ์กับคนที่เรารักกลับดูเหมือนไกลออกไป แต่สุดท้ายแล้ว เราจะพบหนทางที่จะเชื่อมถึงกันได้เสมอ

ด้วยการนำเอาความโดดเด่นของบรรยากาศในแต่ละเมืองที่ถ่ายทำมาใส่ลงบนแผ่นฟิล์ม(16มม.) และการถ่ายทอดอารมณ์ลึกซึ้งของตัวละครที่มีอิทธิพลต่อความรู้สึกและการตัดสินใจเลือกทางเดินชีวิตของกันและกัน ผลลัพธ์คือภาพสะท้อนอันสวยงามของเรื่องราวที่ถูกถักทอจากสามรูปแบบความสัมพันธ์ที่แตกต่าง แต่เรื่องราวชีวิตของคนทั้งสามคู่นี้ และเชื่อว่าในทุกๆความสัมพันธ์อื่นๆของทุกคนเช่นกัน จะมีจุดร่วมของอารมณ์ “ความรู้สึกสั่นไหว” ที่ยากจะลืม เช่นเดียวกันกับ Sway (Giovanna Fulvi, Toronto Film Festival 2014’s Programmer)

ตัวอย่าง

9YwmC0xFx_11-4a1Q6bBxZ133Brh5ThbVwSFu8uID9k Cxo38k9Fg0WYn7Tv4yfKJt2OOxyrJKPwJ8RO3ovMqC4 -jz8-FkyyeOJO_UVf1BerlqZOFTNP2Ks_xRuBt5UPwI khJIp_lf-E1-_c9QAIuipS85TZ_SNWpL_B3LlVNrIjA m-ViN8_XToNB77r3N3wY_Qifven1TpIpfz2L4jdRQlQ SF8A8O5dspyQjA_mE085zHrp2TkWdLss0Dq29zXMy_k,VbK1Ecp-KQ2qZsf7ZEZ1pMwocHxahrym9kVAW4b4bog ToAG8vNGXMCNiAuYgh9OF2t84wkoY9Da4Nmk53tXbGo yr5m1ziZrP4oJnZlx1nq2EZXYakyfWF4QDEjetw_30U

Share Button

Comments

comments

Comments are closed.