รีวิว : Song One เพลงหนึ่งคิดถึงเธอ

Song One เพลงหนึ่งคิดถึงเธอ

Director: Kate Barker-Froyland
7/10

หลังดูหนังเรื่องนี้จบ เรากลับมาคุยกับเพื่อนว่า… ถ้าจะให้ลองเดา เราว่า Song One คงไม่ได้ใจคนกลุ่มกว้างหมู่ใหญ่ได้เหมือนหนังเน้นเพลงที่ดูเผินๆ แล้วฟอร์มเหมือนจะใกล้กันอย่าง Begin Again
และคำวิจารณ์คงจะมีทั้งคนที่ชอบและคนที่คิดว่ามันน่าเบื่อและไร้ความหมาย
เราคือพวกที่อยู่ในกลุ่มแรก : )

แฟรนนี่ หายออกจากบ้านไปเก็บข้อมูลทำวิทยานิพนธ์ปริญญาเอกที่โมร็อคโคอยู่หกเดือน หลังจากมีเรื่องผิดใจครั้งใหญ่กับน้องชายที่ดูรักกันมาก แม่ (นักวิชาการเก๋ๆ คูลๆ) โทรตามกลับมาเพราะน้องโดนรถชนอาการโคม่า ยังไม่แน่ว่าจะฟื้นขึ้นมาอีกหรือไม่ …. เจอตั๋วคอนเสิร์ตในสมุดบันทึกของน้องชาย ดูเหมือนจะเป็นศิลปินคนโปรดของน้องเลยลองแวะไปดู แล้วก็ได้เจอกับเจมส์ ฟอเรสเตอร์ นักร้องอินดี้ที่ท้ายสุดดูจะมาสนิทสนมถูกตาต้องใจกับแบบงงๆ อึนๆ ในระหว่างนั้นก็ช่วยกันตามอัดเสียงบรรยากาศในที่ต่างๆ ของเมือง ด้วยหวังว่าพอมาเปิดให้ฟังแล้ว มันจะช่วยกระตุ้นให้น้องชายฟื้นขึ้นมาได้

ถ้า Begin Again คือเพลงป๊อปติดหูที่ผู้คนส่วนมากพร้อมจะรัก Song One ก็เป็นเพลงอินดี้ ที่เฉพาะเจาะจงกลุ่มคนมากกว่า เป็นเพลงเอื่อยและช้าไม่หวือหวา ดูโตเป็นผู้ใหญ่มากกว่า ตัวหนังเองก็จงใจพูดถึงช่วงเวลาเล็กๆ จุดเล็กๆ ในแบบที่สุ่มเสี่ยงจะโดนรู้สึกว่าเล็กจนไร้ความหมาย แต่เราชอบนะ
ความสัมพันธ์ระหว่างพระเอก-นางเอก แม่-ลูก พี่-น้อง ในเรื่อง เราว่ามันดี เป็นสิ่งที่รู้สึกดีด้วยมากที่สุด รองลงมาคือเพลง และบรรยากาศมึนๆ ในหลายๆ ช่วงของหนัง

ว่าด้วยคู่พระนาง… ระดับนางเอกที่เกิดมาจากหนังรอมคอม + รางวัลออสการ์ในมือ แค่นี้ไม่ครนาความสามารถของ Anne Hathaway สบายมาก : ) แอนน์มีเครดิตเป็นโปรดิวเซอร์เรื่องนี้ด้วย เราชอบความพยายามของเธอนะ หลายจังหวะของหน้าที่การงาน เธอดูดิ้นรนจะหลุดพ้นจากภาพจำนางเอกงุ้งงิ้งขายหน้าตาจาก The Princess Diaries พอมาทำหนังรักเองแล้วเธอเลือกเรื่องแบบนี้เราว่าโอเค ส่วน Johnny Flynn นักแสดงผู้มีแบ็คกราวด์เป็นนักดนตรีและกวี ก็ถือว่าสอบผ่าน

หลายคนถามว่า ‘ดีเหมือน Begin Again มั้ย’ คำตอบคือ ‘ไม่เหมือนค่ะ’ เป็นคนละแบบคนละแนว ทีนี้ก็อยู่ที่ว่าจะชอบ ‘เพลง’ ในแนวนี้มั้ยเท่านั้นแหละ

ลองฟัง Ost. ที่เค้าปล่อยออกมาน่าจะพอเทียบความรู้สึกได้นะ

Share Button

Comments

comments

Comments are closed.