รีวิว : Fifty Shades of Grey

fifty shades of grey

 

หนุ่มมหาเศรษฐีระดับโลกที่อายุยังน้อย รวยแล้วยังหล่อ เซ็กซี่กระชากใจ ปกป้องและออกคำสั่งแบบแมนๆ เย็นชากับคนอื่นแต่อ่อนโยนกับนางเอก (ผู้เป็นสาวบริสุทธิ์ไม่เคยผ่านมือชายใด ฮัดช่า…) เป็นพ่อบุญทุ่มหาให้ได้ทุกอย่างแทบสอยดาวเดือนลงมา มีด้านมืดอันเปราะบางแตกหักและลึกลับน่าค้นหา ชีวิตเต็มไปด้วยฉากร่วมรักอันดุเด็ดเผ็ดร้อน
ผู้ชายคุณสมบัติแบบนี้เราจะหาได้จากที่ไหน… คำตอบคือในนิยายจ้ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในนิยายที่เรียกว่า ‘แฟนฟิค’ หรือ Fan Fiction อันหมายถึง นิยายที่แฟนคลับแต่งขึ้นมาโดยได้รับแรงบันดาลใจหรืออ้างอิงตัวละครมาจากเรื่องราวที่มีอยู่แล้ว

fifty Shades of Grey มีจุดตั้งต้นแบบนั้น โดยเริ่มมาจากแม่บ้านอดีตผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ที่อังกฤษคนหนึ่ง เขียนแฟนฟิคที่มีพระเอก-นางเอก ชื่อเอ็ดเวิร์ดกับเบลล่า ตัวละครจากแวมไพร์ทไวไลท์
ใช้ชื่อเรื่องว่า Master of the Universe ก่อนจะพัฒนามาเป็นเรื่องราวของตัวเองเต็มๆ … เปลี่ยนชื่อตัวละคร เแล้วเริ่มขายเป็นหนังสือออนไลน์ หลังจากนั้นมันก็โด่งดังไปทั่วโลก ขายดีเป็นแจกฟรีไปพร้อมๆ กับโดนผู้คนด่าว่า หนังสือมันห่วยมันน่ารำคาญจะตาย อ่านกันเข้าไปได้ยังไง คำตอบแรกที่เรานึกออกก็คือ เพราะมันให้ทุกอย่างที่แฟนๆ นักอ่านกลุ่มเป้าหมายของนิยายเรื่องนี้ต้องการน่ะสิ เติมจินตนาการซะเต็มจนล้นเดียว
สำหรับเรา fifty shades of Grey เป็นนิยายรักนะคะ พอมาเป็นหนังยิ่งเป็นหนังรักแบบชัดเจน เพียงแต่จุดขายเรื่องฉากเซ็กส์มันเป็นที่สนใจเกินหน้าเรื่องอื่นมากไปหน่อย แท้จริงแล้วมันเป็นเรื่องความสัมพันธ์ของคนสองคนที่ถูกตาต้องใจกัน เรียนรู้กันและกัน พยายามจะพัฒนา ปรับตัวกับความแตกต่างให้ไปสู่ในจุดที่คบกันได้ลงตัว

ไม่แปลกถ้าคนที่ไม่เคยรู้ปูมหลังของนิยายและหนังเรื่องนี้มาก่อนหลายคนจะดูแล้วรู้สึกว่าเรื่องราวมันช่างว่างเปล่าไม่มีอะไรเป็นสาระ คือว่าด้วยเนื้อเรื่องมันก็ไม่ค่อยมีอะไรจริงๆ แหละ เอาเฉพาะภาค 1 (ที่จบตามหนังสือเล่ม 1 เป๊ะ) นี่ก็สามารถเล่าเรื่องย่อได้ภายในสามบรรทัด …
นางเอกไปสัมภาษณ์นักธุรกิจหนุ่มสุดหล่อแทนเพื่อนที่กำลังป่วยแล้วปิ๊งกัน พระเอกมีรสนิยมทางเพศแบบสุดโต่ง (Bondage , Bondage & Discipline , Domination & Submission (D&S), Sadism, Masochism) พยายามหว่านล้อมให้นางเอกมาตกลงยอมทำอะไรตามนั้นด้วยกัน อ่อยกันไปต่อรองกันมา พระเอกเผยด้านมืดและอดีตเล็กน้อย นางเอกตัดสินใจ จบ…

โดยส่วนตัวแล้วเราให้คะแนนหนังเรื่องนี้ตามนี้
6/10 ถ้าดูแบบหนังทั่วไป
7/10 ถ้าดูแบบแฟนหนังสือ
8/10 สำหรับแฟนหนังสือ ผู้เป็นคอหนังรักหรือนิยายจิกหมอน + ทุกอย่างที่เป็นความอีโรติก
ในทุกๆ แบบของคะแนนนั้นบวกพิเศษสำหรับ Sam Taylor-Johnson ผู้กำกับของเรื่องแล้ว ที่รสนิยมดี ใช้ภาพ ใช้โปรดักชั่น ใช้เพลง ดึงเรื่องราวที่องค์ประกอบดูเป็นเกรด B มากทั้งหมดให้ขึ้นมาได้ขนาดนี้

หนังยาว 2 ชั่วโมงแต่เราไม่เบื่อ มีซีนขำ ซีนน่ารัก พระเอกนางเอกจีบกันแบบชวนคนดูจิกหมอน กับฉากเลิฟซีนเราเฉยๆ มันชวนสยิวกิ้วอยู่ แต่ถ้าใครอยากเข้าไปดูเพราะมันปะเรท ฉ20 หรืออยากดูเพราะคาดหวังความอีโรติกนำ คือไม่ค่อยมีให้หรอก ผิดหวังชัวร์ๆ สิ่งที่เห็นชัดและบ่อยที่สุดในหมวดนี้คือ นมนางเอก แค่นั้นแหละ…. ส่วนถ้าใครคาดหวังอยากเห็นโซ่แส้กุญแจมือเรื่องราวโซนซาดิสม์-มาโซคิสม์ ไปดูเรื่อง Secretary (ของผู้กำกับ Steven Shainberg) จะใช่และชัดกว่า

Jamie Dornan ในบท Mr. Grey ถือว่าโอเค … แต่เหมือนเราเคยเห็นเค้า Hot กว่านี้มาแล้วในภาพนิ่งตอนถ่ายแบบ

ส่วน Anastasia … Dakota Johnson เกินความคาดหมายเรามาก เป็นนักแสดงที่จังหวะทางการแสดงน่าสนใจนะคะ ดูน่ารักน่าแกล้ง คือผู้หญิงแบบนี้ผู้ชายแบบพระเอกเห็นแล้วรู้สึกว่านางน่ากินแน่นอน ฮา… (ดูงี่เง่าน้อยกว่าในนิยายด้วย ขอขอบพระคุณคนเขียนบทและผู้กำกับมา ณ ที่นี้)

ท้ายสุดแล้วเราเชื่อว่าหนังก็จะยังเดินตามรอยนิยายต่อไป … คือมีคนด่าแต่ก็ยังมีคนจ่ายตังส์ไปดูชมถล่มทลาย
เรายืนยันปิดท้ายว่าหนังมันไม่แย่ค่ะ มันดีงามเท่าที่วัตถุดิบตั้งต้นจะทำได้แล้ว เพียงแต่มันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์คนดูกลุ่มที่ค่อนข้างเจาะจง และให้ทุกอย่างเท่าที่คนดูกลุ่มนี้จะอยากเห็น ถ้าไม่ได้อยู่ในโซนกลุ่มเป้าหมาย ก็ดูแล้วมีปัญหาด้วยเอาง่ายๆ … แต่ถ้าใช่กลุ่มเป้าหมายก็นั่นล่ะ ฟินนนนนน 

Share Button

Comments

comments

Comments are closed.