รีวิว : Big Eyes ติสท์ลวงตา

the_way_he_looks_1_0

Director : Tim Burton
9.5/10
ก่อนหน้านี้มีอยู่สองสามครั้งที่เราเคยนึกขึ้นมาว่า หนังของทิม เบอร์ตันเหมือนภาพวาดสีน้ำมัน … เป็นศิลปะ สวยแบบหม่นๆ เยอะมิติ
ในบรรดาเทคนิกวาดภาพทั้งหมดเราชอบรูปสีน้ำมันมากที่สุด อาจจะด้วยเหตุผลเดียวกับที่ชอบหนังของทิม เบอร์ตัน
พอทิมมาทำหนังที่มีหน้าตาหลักเป็นภาพวาดสีน้ำมัน มันเลยดูใช่สุดๆ สำหรับเรา

Big Eyes เป็นหนังชีวประวัติ ของศิลปินนักวาดภาพหญิง Margaret Keane เจ้าของรูปเด็กผู้หญิงตาโต แน่นอนว่าหนังว่าด้วยช่วงเวลาที่มันส์ที่สุดของชีวิตเธอ ช่วงที่ภาพเขียน Big Eyes เริ่มโด่งดังขายได้ ภายใต้ชื่อของ Walter Keane สามีของเธอ ไปจนถึงช่วงที่เธอทนไม่ไหวออกมาประกาศให้โลกรับรู้ว่าใครคือเจ้าของผลงานตัวจริง ซึ่งนำไปสู่การฟ้องร้องอันเป็นหนึ่ง ในคดีประวัติศาสตร์

เราดีใจมากที่ทิม เบอร์ตันเลือกทำหนังเรื่องนี้ออกมาในโทนที่ธรรมดาและเรียบกว่ามาตรฐานหนังปกติของเค้า มันเข้ากับความเป็นมากาเร็ต คีน ดี … หรือจะตัววอลเตอร์เองก็เถอะ สองคนนี้มีมิติความเป็นมนุษย์หลายมุมที่ชัดเจนในตัวเอง
มากาเร็ตเป็นผู้หญิงนิ่งๆ เรียบๆ เข้าสังคมเก่งไม่ได้เสี้ยวของความสามารถ พรสวรรค์ และความจดจ่อในการสร้างงานของเธอ ไม่ใช่ผู้หญิงที่จะลุกขึ้นมาสู้กับอะไรในสังคมยุค ’50 ที่ผู้ชายเป็นใหญ่เต็มข้อซะขนาดนั้น … ในขณะที่วอลเตอร์เป็นมนุษย์ประเภทชอบให้ไฟสปอร์ตไลท์ส่องที่ตัวเอง คุยเก่ง มีเสน่ห์ และพร้อมจะทำอะไรก็ได้ให้ตัวเองประสบความสำเร็จ

แท้จริงแล้วสองคนนี้คงเข้าคู่เกื้อหนุนกันได้ดี ถ้าวอลเตอร์จะไม่หลงใหลในเสียงปรบมือ ที่ความสามารถของตัวเองพาไปไม่ถึงซะขนาดนั้น … แม้จะรู้เรื่องราวอยู่แล้วบ้าง (หนังชีวประวัติอ่ะเนาะ) แต่เราก็ยังพยายามเอาใจช่วย ในช่วงแรกๆ ที่การแอบอ้างผลงานดูจะคล้ายๆ ตกกระไดพลอยโจน คือเอาใจช่วย ลุ้นให้เค้าแก้สิ่งนี้ให้ถูกซะ เมื่อมีโอกาสแก้ เป็นอีกจุดนึงที่สนุกไปด้วยมาก

Amy Adams ดีงามควรค่าคู่ควรกับรางวัลลูกโลกทองคำเป็นอย่างยิ่ง Christoph Waltz ในบทวอลเตอร์ คีนเองก็มาดี

นับจากต้นปีจนถึงตอนนี้ กลางเดือนมกราคม นี่คือหนังที่อยู่อันดับ 1 ในใจเรา
แต่ถ้านับเฉพาะหนังชีวประวัติ หนังเรื่องนี้ติด Top 3 แบบตลอดกาลไปเลย และน่าจะอยู่ตรงนี้ไปอีกนาน
ผู้หญิง … งานศิลปะ.. ภาพวาดสีน้ำมัน… ทิม เบอร์ตัน… เพลงของลาน่า เดล เรย์
ไม่มีอะไรจะฟินไปกว่านี้อีกแล้ว จุดนี้ > <

Share Button

Comments

comments

Comments are closed.