อกหักดูหนัง : เมื่อความรักวิ่งเปี้ยวกับเรา [Love ,Rosie]

love rosie

ถ้าเคยมีโอกาสอกหักกันสักหน่อย (หึหึ) คิดว่าหลายๆ คนก็น่าจะเคยมีอาการคล้ายๆ ผมบ้างที่เมื่อผิดหวังในความรัก (เช่นโดนบอกว่า “เราคิดกับเธอแค่เพื่อน” หลังจากไปสารภาพรักเขามาอย่างอลังการ) เราก็จะต้องกลับมานอนน้ำตาอาบแก้มให้หมอนเปียกซ่กเจ็บหัวใจจนไม่อยากจะลุกไปไหนอยากร้องไห้งอแงให้เต็มที่ให้ตามันบวมฉึ่งให้แก้มมันเปียกไปจนกว่าน้ำตาจะหมดตัวไปเลย ร้องไห้หายดี แล้วก็พยายามหนีจากเธอคนนั้นไปสักพัก จนกว่าเราจะดีขึ้น…

ทดน้ำตากันไว้ก่อนเรามารู้จักกับหนังที่ควรดูเมื่ออกหักในตอนนี้กันดีกว่า

ผมไปดู Love ,Rosie พร้อมกันกับเพื่อนอีกสองคนและแอดมิน (ซึ่งเธอบอกว่าเธอชอบมันจนต้องดูเป็นรอบที่สอง) แน่นอนว่าถึงผมและแอดมินจะชอบดูหนังและนิยมหนังรอมคอมอย่างที่พวกเราทุกคนชอบแต่ผมกับแอดมินเองก็มีความชอบต่างๆ กันไปในรายละเอียดปลีกย่อยเรามีความเห็นตรงกันบ้างแต่ความเห็นไม่เหมือนกันก็เยอะฉะนั้นกับ Love ,Rosieเอง ผมก็ไม่ได้วางใจว่ามันจะถูกหัวใจผมตั้งแต่ยังไม่ได้ดู (แม้ตัวอย่างหนังจะมีความน่ารักและตลกโปกฮาในระดับที่น่าสนใจทีเดียว)

Love ,Rosie ว่าด้วยเรื่องคู่เพื่อนสนิทที่รู้จักกันตั้งแต่ห้าขวบ และโตมาด้วยกันเรื่อยๆ ทั้งสองคนดูรักกัน…แต่ทั้งสองคนเป็นเพื่อนสนิทกันอ้ะ?! กำลังคิดในใจว่า โด่วว…พล็อตนี้อีกแล้ว ใช่มั้ยล่ะครับ… ความพีคของเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ที่จุดเดิมๆ ของหนังหลายเรื่องอันมาจากความรักของเพื่อนสนิทที่ต้องเก็บงำไว้ในใจเรื่อยมา… หากแต่มันอยู่ที่ว่า เรื่องราวถูกขยายออกและยิงยาวให้เราเห็นความสัมพันธ์ของทั้งสองคนตั้งแต่เด็กๆ จนโตโคตรๆ ด้วยลูกเล่นแพรวพราว และความน่ารักของตัวละคร ยาวๆ ไปเลย

เราจะไม่ได้เห็นตัวละครง๊องแง๊งหงุงหงิง ทำตัวโนเนะน้ำเน่าจ๋าและเราจะไม่ได้เห็นตัวละครที่แสนจะซีเรียสเครียดไลฟ์ออกมาดราม่าชีวิตใส่กัน แต่เราจะเห็นทั้งสองอย่างนี้ผสมรวมอย่างลงตัวไปในเรื่อง คือใครที่ดูแล้วออกมาบอกว่า Love ,Rosie นี่มันหนังรักดาษๆ เดิมๆ ทั่วๆ ไป แสดงว่าคนนั้นไม่ได้อยู่ในสายหนังรอมคอมจริงจัง (ฮ่าๆ) คือมันมีความพิเศษตรงที่ว่า ถึงหน้าหนังจะนำเสนอเรื่องราวที่ดูภายนอกแล้วน้ำเน่าจังอย่างความสัมพันธ์ของเพื่อนสนิทคิดไม่ซื่อ แต่เอาเข้าจริงมันกลับเติมเต็มหัวใจเราได้ในมุมมองที่มีความก้าวหน้า หนังบอกเราให้เดินต่อไปไม่ว่าใจเธอจะอยู่ที่ไหน ชีวิตเธอต้องการระยะทาง การเดินทาง ประสบการณ์ บวกกับส่วนผสมพิเศษของเวลาและจังหวะชีวิต จากนั้นก็ดวงล้วนๆ ว่าความรักของเราจะออกหัวไหน จะลงเอยอย่างไร… ขอให้เราเดินต่อไป สู้มันไว้ก่อน ทำตัวเองให้ดีไว้นั่นแหละ แล้วอะไรดีๆ มันจะเกิดขึ้นแน่ๆ

 

love rosie

คงต้องยกความดีความชอบส่วนนึง (หลายส่วนก็ได้นะ)ให้กับน้องหนูลิลี่ คอลลินส์ (นางเอกของเรื่อง) ที่ผมดูหลายๆ ฉากแล้วก็อดยิ้มตามไม่ได้ เธอน่ารักมากๆ สดใส ส่องแสง ตอนดูนี่คิดว่าตาตัวเองคงเยิ้มตามน้องไปเลยครับ ฮ่าๆ

อ่อ แล้วเอาจริงๆ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตของโรซี่และอเล็กส์ที่อยู่ในหนังนี่ ซีเรียสและเครียดมากเลยนะครับ (ถ้าใครเคยดู One Day ที่จิม สเตอร์เจสเล่นกับแอน แฮททาเวย์ล่ะ ต้องบอกเลยว่าเลิฟโรซี่นี่ชวนให้นึกถึง One Day อยู่เหมือนกัน) แต่อย่างที่บอกว่าหนังไม่ได้เล่าออกมาให้เรารู้สึกเลี่ยนอี๋ หรือรู้สึกเครียดกดดัน แต่หนังสร้างบรรยากาศสบายๆ ที่มีจุดหยอดให้เราสนุกไปกับมันได้อย่างดีทีเดียว

เอ้า เอาเรื่องที่ทดไว้ออกมาคิดต่อ

หลังจากที่ไปดูโรซี่กันมาแล้ว เชื่อเถอะว่าทัศนคติบางอย่างของเราจะถูกปรับให้อบอุ่นหรือดีขึ้น (อย่างน้อยๆ ก็ในแง่ของการจัดการด้านความรัก) คือหลายๆ คนเวลาที่ช้ำรักอยู่ มักจะมีความรู้สึกว่า ฉันจะต้องติดอยู่ในรักครั้งนี้จนกว่าฉันจะเจอคนใหม่ แต่อย่างที่บอกครับ จริงๆ แล้วเราต้องการที่จะก้าวเดินต่อไป ไม่ใช่เดินย่ำอยู่ที่เดิมกับความรู้สึกเดิม บางครั้งเราอาจจะต้องวิ่งออกไปทั้งๆ ที่ตาเรายังบวม แก้มเรายังเปียกน้ำตาอยู่ เพราะเราอยากจะเจอกับความรู้สึกจริงๆ ของเรานั่นแหละเราเลยต้องวิ่ง เราอาจจะยังรักเธอคนนั้นที่เคยหักอกเรามาอยู่ เราเลยเลือกที่จะไม่มองไปที่เธอเพราะจะได้ไม่เจ็บปวด แต่ถ้าเรายังรักเธอซะมากมายล่ะ ต่อให้ไม่เห็นเธอเราก็หนีความจริงที่ว่าเรารักเธอไม่พ้นอยู่ดี (ซึ่งถ้าเราไม่ได้รักเธอมากมายขนาดนั้น พอเราไม่เห็นเธอ ความรู้สึกเราก็จะคลายลง แล้วก็จะเป็นผลดีที่เราก็ได้ฟื้นตัวออกไปจากความช้ำครั้งนั้นได้ในที่สุด) ฉะนั้น ถ้าเรามั่นใจในรักนั้นๆ แม้ว่าเราจะอกหักไปแล้ว ให้เราพิสูจน์ด้วยการปล่อยให้มันอยู่ไปครับ แล้วเราก็ใช้ชีวิตของเราต่อ ถ้าในวันนึงมันเกิดแรงให้เรากลับมาฟื้นคืนความรู้สึกนั้น เราก็ต้องยืดหัวใจยอมรับมัน แต่ถ้าเกิดเราถูกเวลารักษาจนดีขึ้น เราก็ไม่ต้องไปใส่ใจอะไรมันก็ได้ครับ

ความรักไม่ใช่เรื่องของเงื่อนไข ไม่ใช่ว่าคนที่เรารักจะต้องเป็นคนบริสุทธิ์ผุดผ่อง ต้องไม่เคยผิดพลาด ความรักคือการที่รู้ถึงข้อเสีย รู้ถึงความไม่สมบูรณ์เหล่านั้นแล้วยังรักมันอยู่เต็มหัวใจนั่นแหละ ถึงจะเรียกว่าความรัก
ขอให้ความรักคุ้มครองทุกคนครับ
จั๊กจั่นในถุงนอน (ขดตัวแล้วนอนต่อ)

Share Button

Comments

comments

Comments are closed.