รีวิว : ภวังค์รัก Concrete Clouds : รักนั้นหรือคือฟองสบู่ [ไม่มีสปอยล์เกินตัวอย่างหนังจ้ะ]

ภวังค์รัก Concrete Clouds

 

ภวังค์รัก เกิดขึ้นที่ประเทศไทยในปีพ.ศ.2540 อันเป็นยุควิกฤตต้มยำกุ้ง หลายบริษัทล้มละลาย ตึกที่กำลังสร้างเจ๊งและถูกปล่อยให้ร้าง คนตกงานเพิ่มขึ้นเป็นล้าน มีคนฆ่าตัวตายเพราะความเครียดจากเศรษฐกิจที่เลวร้าย หนึ่งในนั้นคือพ่อของ นิค เด็กหนุ่มวัย 18 ปีที่อาศัยอยู่กับพ่อสองคน เมื่อข่าวพ่อฆ่าตัวตายถูกแจ้งให้มัต พี่ชายของนิคผู้ทำงานอยู่ที่นิวยอร์กทราบ เขาก็กลับมาหาน้องและทำพิธีศพของพ่อที่ไทย แล้วความรู้สึกในอดีตที่เขามีต่อคนรักแรกก็ฟุ้งขึ้นมาจากก้นขวดอีกครั้ง

ภวังค์รักใช้ช่วงยุคแห่งความฝันอันแหลกสลาย (ของนักลงทุน) เตือนเราเป็นนัยว่าแกคงจะไม่ได้เห็นความกุ๊กกิ๊ก ฟรุ้งฟริ้งอะไรจากฉันสักเท่าไหร่หรอกนะ แต่ก็ใช่ว่าหนังจะไม่มีจุดไหนที่จะทำให้เรายิ้มหัวเราะได้เลย เพราะวิธีการเลือกเพลงมานำเสนอและเล่าเรื่องเป็นช่วงๆ ทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นไปทั้งจากวิธีการเล่าและเรื่องราวของกลิ่นอายแห่งยุค 90s การอัดเทปคาสเซ็ท โทรศัพท์ไม่มือถือ ภาพเอ็มวีสีจัดๆภาพแตกๆ และอื่นๆ อีกมากที่จะทำให้ความรู้สึกในยุคสมัยนั้นตื่นขึ้นมาจากอดีตที่หลับอยู่

ส่วนตัวของจั่น ปี 40 นี่ จั่นจำได้แค่ว่าจั่นนั่งดูการ์ตูนเยอะๆ แล้วก็คุณพ่อตกงานอยู่แป๊บนึงก็มีงานทำอีกครั้ง ด้วยความที่ยังไม่ได้โตมากก็เลยไม่ได้รู้สถานการณ์บ้านเมืองอันโหดร้ายสักเท่าไหร่ เห็นข่าวตลาดนัดคนเคยรวย เปิดท้ายขายของโน่นนี่เราก็รับรู้แบบผ่านๆ ฉะนั้นก็พูดได้ว่าถ้าเราเป็นคนรุ่นใหม่ที่ไม่ได้มีความทรงจำในยุคนั้นสักเท่าไหร่ ก็ยังสามารถไปดูได้เพราะหนังเองก็เล่าเรื่องราวของยุคสมัยออกมาให้เราเห็นได้อย่างเข้าใจไม่ยากเย็น

ภวังค์รักชวนให้จั่นรู้สึกว่า เราต้องมีความเด็ดขาดกับตัวเรา เด็ดขาดกับความรู้สึกของเรา แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะ เราจะสามารถปฏิบัติอย่างเด็ดขาดกับความรู้สึกเราได้จริงๆเหรอ เช่น ถ้าเรารู้ว่ารักคนๆนั้นไ่ม่ได้ เราไม่ควรรัก แล้วเราจะบังคับใจไม่ให้รักคนๆนั้นได้จริงๆน่ะเหรอ?

ภวังค์รัก Concrete Clouds

ภวังค์รักไม่ได้เป็นหนังอินดี้เข้าใจยาก กลับกันว่าเป็นหนังที่มีความละมุนละไมในการเลี้ยงเราให้อยู่ในสภาวะจดจ่อกับเรื่องราวของหนังได้เรื่อยๆ โดยไม่รู้สึกเบื่อ นักแสดงเองก็ทำหน้าที่ได้อย่างไม่ขาดอะไร ลูกเล่นและบรรยากาศในหนังต่างก็มีสีสันให้เราซึมซับและรู้สึกลงตัว

สุดท้ายแล้วภวังค์รักไม่ได้ให้ความสำเร็จรูปกับเราในเรื่องของความรัก แต่ทำให้เราเห็นเรื่องราวบางอย่างจากห้วงแห่งรัก ช่วงเวลาที่เราจะรู้สึกมีความสุขและทุกข์สลับไปมา สภาวะที่อดีตในปัจจุบันกำลังทำให้เราพร่าเลือนออกจากสิ่งที่เราตั้งใจไว้ ความมัวเมาในสภาพของความฝันที่อยากให้เป็นความจริง ความรู้สึกรักที่ลอยล่องเหมือนฟองสบู่อันพร้อมจะแตกออกเพียงไปกระทบกับสิ่งใดๆก็ตามแต่

ใครเบื่อหนังกระแสบู๊ๆหรือรักร้อนรุ่มอันรุนแรงอยากเปลี่ยนอารมณ์ก็แนะนำให้ลองไปดู ใครที่ชอบหนังรักที่เคลื่อนตัวไปอย่างช้าๆแต่เยือกเย็นและไม่น่าเบื่อควรไปดู ใครเป็นแฟนหนังอินดี้ก็ควรรีบไปดู และใครที่ชอบไม่ว่าจะนักแสดงคนไหนในสี่ตัวนำของเรื่องยิ่งต้องไปดูเลยครับ รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน 🙂

 

จั๊กจั่นในถุงนอน

 

ทีเซอร์ ‘ภวังค์รัก’  คลิก

Share Button

Comments

comments

Comments are closed.