รีวิว : Guardians of the Galaxy รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล… Blockbuster ที่ดูจบทำให้รู้สึกอยากดูรอบสอง *****ไม่สปอย****

Guardians of the Galaxy

 

Guardians of the Galaxy, James Gunn, A+

เรื่องของหัวขโมย คู่หูนักล่าค่าหัว สาวนักฆ่า และชายร่างยักษ์ทรงพลังแสนซื่อ(บื้อ) ที่จับพลัดจับพลูต้องมาร่วมกันทำหน้าที่ปกป้องกาแล็กซี จากวายร้ายคลั่งการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

งานภาพ : 100/10 ภาพสวยมากกกกกกกกก++++ ออกแบบและทำออกมาได้สวยมากจริงๆ โดยเฉพาะ Visual effectงานภาพหลากหลายตื่นตาตื่นใจตลอดเรื่อง 3D ทำได้เนียนตาดีมากไม่มี layer ที่ลอยเด่นอยู่ข้างหน้าหรือพุ่งออกมาตลอดเวลาจนน่ารำคาญเหมือนหลายเรื่อง (แนะนำว่าให้ดูแบบ 3D)

งานเสียง ; 8.5/10 ปรกติเป็นคนไม่ค่อยใส่ใจเพลงในหนังเท่าไหร่ แต่เพลงป๊อบ/ร๊อคยุค1970’s ที่หนังเอามาใช้โดดเด่นและลงตัวกับจังหวะหนังมีการใช้เนื้อเพลงช่วยเล่าเรื่อง ดูจบแล้วชอบจนอยากหาหลายๆเพลงมาฟังเต็มๆ งานสกอร์ทำได้สมตัวไม่มีช่วงที่รู้สึกว่าsoundพื้นหลังเด่นเกินออกมา โดยส่วนตัวนับว่าเป็นข้อดีเพราะคิดว่าสกอร์ควรเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ช่วยขับเน้นอารมณ์ของฉากนั้นๆแบบเนียนๆ
Casting : 8.5/10 แคสติ้งตัวละครหลักเข้ากับบทดี แต่ไม่ค่อยอินตัวประกอบบางตัว(อาจเป็นอคติส่วนตัว)  ป.ล. Zoe Saldana นี่เหมาะรับบทสาวต่างดาวตัวเขียวตัวฟ้าจริงๆให้ตาย

บทพูด+การออกแบบคาแรกเตอร์:  9/10 มุกตลกออกมาได้ถูกเวลาและจากปากคนถูกคน บทพูดและการกระทำของตัวละครเหมาะกับคาร์แร็กเตอร์ที่วางเอาไว้ ดูจบแล้วเกิดอาการหลงรักตัวละครในกลุ่มตัวเอกได้ไม่ยาก (ตอนดูจบนี่อยากเดินกลับไปซื้อแก้วหน้าโรงที่ฝาปิดมีคาร์แร๊กเตอร์ตัวที่เราชอบเลย )
Guardians-of-the-Galaxy

เนื้อเรื่อง: 7/10 ให้คะแนนในมาตรฐานหนัง Blockbuster ที่ไม่เน้นความหนักแน่นของเนื้อหา หนังยังหลวมไปหน่อยและมีการกระทำที่ไม่มีเหตุผลไม่มีที่มาที่ไปบ้าง แต่ด้วยความแฟนตาซีของหนังและส่วนประกอบที่ดีอื่นๆ ข้อเสียนี้จึงถูกมองข้ามไปได้ไม่ยาก ไม่ทำให้หนังเสียอรรถรสไปนัก (หรืออาจจะไม่เสียอรรถรสเลยหากคนที่ดูเพลินไปไม่สะดุดในจุดนี้ของหนัง)

ซับไตเติล: 9 or 10/10 ตอนที่ดูไม่ได้อ่านซับตลอด แต่เท่าที่เห็นไม่เจอจุดที่แปลผิดหรือใช้คำไม่เหมาะ และสองอย่างที่ดีมากๆคือ 1.layer ของซับไม่ลอยเด้งออกมาข้างหน้า (อาจจะเป็นเพราะภาพหนังก่อนใส่ซับเองก็ไม่ได้มีเลเยอร์หน้าสุดที่ลอยออกมาเกิน ทำให้เวลาใส่เลเยอร์ของซับลงไปซับเลยไม่ลอยเหมือนกัน) 2.มีการจัดซับไตเติลไปอยู่ตรงมุมอื่นบ้างไม่ได้อยู่ตรงกลางตลอดเวลา ซึ่งทำให้ซับไตเติลเรื่องนี้รบกวนภาพหนังน้อยกว่าเรื่องอื่นที่เคยดูมามากๆ
ส่วนตัวคิดว่าซับมีผลต่อหนังมากนะ ซับไตเติลที่แปลผิดหรือใช้ภาษาได้ไม่ดีมันเหมือนเปลี่ยนบทหนังไปเลยและจะทำให้เราหงุดหงิดมากเวลาเจอซับไม่ดี บางเรื่องที่แปลห่วยมากๆนี่ต้องพยายามไม่มองลงล่างไม่อ่านซับตลอดเวลา

ป.ล. อย่าลืมรอดู End Credit สองอันก่อนและหลังจอดำขึ้นนะคะ 😉
KwnSiri

Share Button

Comments

comments

Comments are closed.