อกหักดูหนัง : ที่ฉันทำดีก็เท่านั้น…มันก็แค่อากาศ [Up in The Air]

up in the air

เราจะรักใครสักคนด้วยอะไรได้บ้างครับ

ความรวย? ความหล่อความสวย? ความน่ารัก? ความเสน่หา?

หรือความดี…

เป็นปกติใช่มั้ยครับเวลาที่เราตกหลุมรักใครแล้วเรามักจะอยากทำสิ่งต่างๆ ให้กับคนๆ นั้น

อยากซื้อของให้ อยากทำขนมให้ อยากอยู่ข้างๆ คอยให้กำลังใจ อยากทำอะไรดีๆ ให้กับคนๆ นี้ไปตลอด

อยากทำอะไรดีๆ ให้…

พักการทำอะไรดีๆ ให้คนที่เราตกหลุมรักเอาไว้เดี๋ยว แล้วมารู้จักกับนักไล่ออกระดับมืออาชีพนาม ไรอัน บิงแฮมกันสักนิด
ไรอันต้องออกเดินทางไปทั่วอเมริกาโดยเครื่องบินโดยสาร เขาใช้เวลาปีละสามร้อยกว่าวันในการเดินทางบนเครื่อง นอนบนเครื่อง กินข้าวที่โรงแรม เข้าไปตามบริษัทต่างๆ ที่ได้รับมอบหมายและบอกข่าวร้ายกับคนผู้น่าสงสารเหล่านั้น  ไรอันไม่ได้สร้างพันธะอะไรติดตัวมากนักนอกจากอาชีพการงานที่เขาทำได้อย่างคล่องแคล่วและไมล์สะสมเครื่องบินหลายหลักที่เขาตั้งใจสะสมให้ครบเป้า(ที่สิบล้านไมล์…มันต้องขี้นเครื่องบินกี่ครั้งกี่ปีกันวะเนี่ย)… ไรอันใช้ชีวิตแบบเข้าใจและลอยตัวมากๆ จนกระทั่งเขามาเจอกับ อเล็กซ์ สาววัยใกล้เคียงที่ต้องเดินทางไปๆ มาๆ ในประเทศอมเริกาด้วยเครื่องบินและพักที่โรงแรมเหมือนกับเขา… เรื่องราวต่างๆ เดินไปด้วยบรรยากาศเจ๋งๆ ของการทำงานเป็น “ตัวแทนไล่คนออก” แทนบริษัทที่จ้าง ความเป็นมืออาชีพในการจัดการเรื่องต่างๆ ของไรอันทำให้เราไว้วางใจว่าไรอันจะไม่มีทางโดนอะไรทำร้ายได้ง่ายๆ เลยแม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่าง ‘ความชอบ’ ที่เขามีต่ออเล็กซ์ก็ตามที… นั่นแหละครับ… เมื่อหมาป่าผู้โดดเดี่ยวและเจนโลกถูก ‘ความรัก’ ที่ดันเกิดขึ้นในใจทำร้าย… เรื่องราวของไรอันใน Up In The Air ไม่ได้เรียบง่าย สวยงาม หรือน้ำเน่าอย่างที่มันควรจะเป็น… ความยากของ ‘ความสัมพันธ์’ ที่ต้องรักษาระยะห่างหรือควบคุมความรู้สึก และมันจะดีมากกว่าเสมอเมื่อคนทั้งสองคนคิดเหมือนกันทำเหมือนกัน…ไรอันไม่เคยคิดที่จะลงหลักปักฐานกับใครมานานจนกระทั่งเขาได้รู้จักอเล็กซ์และเรียนรู้ชีวิตระหว่างนั้นผ่านความสัมพันธ์ที่เขามีกับเธอ…. ทุกอย่างดีขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเขาอยู่กับเธอ  ไรอันเองยังตกใจถึงสิ่งที่เปลี่ยนแปลงตัวเขา… นี่คงไม่ได้เป็นแค่ความชอบแล้วล่ะมั้ง…. เขาพบว่าชีวิตเขาจะอยู่ได้ยากมากถ้าเขาไม่มีเธออยู่ข้างๆ อีกต่อไป… ไรอันรีบวิ่งไปหาอเล็กซ์ให้เร็วที่สุดทั้งที่ก็ไม่ได้อยู่ใกล้ๆ กับเขาสักเท่าไหร่ และอะไรๆ ก็คงจะแฮปปี้ดีที่สุดถ้าไม่ใช่ว่าสุดท้ายแล้วอเล็กซ์มองไรอันเป็น ‘ที่พักใจ’ มุมเล็กๆ มุมหนึ่งตามเหตุผลที่ดูรัดกุมของเธอ…

 

‘เราทำดีเพื่อให้เขารักเราได้มั้ย’ นั่นไม่ใช่คำตอบที่เราจะได้จากUp In The Air แต่หนังเรื่องนี้กำลังจะบอกเราว่า ไม่ว่าเราจะแข็งแกร่งและแข็งแรงสักแค่ไหน เราก็พลาดกับชีวิตของเราได้เพียงเพื่อตอบสนองต่อ ‘ความรู้สึก’ ของตัวเอง… และถ้าเราไม่เคยพลาดมันมาก่อน.. เราก็คงเรียนรู้ที่จะ ‘รัก’ และ ‘เข้าใจ’ จริงๆ ได้หรอก

up in the air

 

เราไม่สามารถที่จะทำดีเพียงฝ่ายเดียวเพื่อช่วงชิงความรักของคนๆหนึ่งมาได้… น้อยคนอาจจะทำได้(ด้วยเหตุผลต่างๆ กัน)… แต่หลายๆ คนทำไม่ได้… เราอาจจะเริ่มทางแห่งความรักได้ด้วยการทำดีให้แก่กัน แต่ถ้าเรารู้แล้วว่าเขาไม่ได้รักเราแล้วยังจะทำดีให้เขาไปเรื่อยๆ ทุ่มความดี ทุ่มความสุขของเราให้เขาผู้ที่ไม่รักเราแล้วล่ะก็… นอกจากจะไม่ได้ความรักแล้วเราจะยังได้ความทุกข์มากอดเล่นไปอีกหลายน้ำตาเลยทีเดียว

ไรอัน บิงแฮมไม่ได้จมปลักอยู่กับความผิดหวัง… ยังไงซะชีวิตก็ยังต้องเดินหน้าต่อไป… เหมือนกันกับพวกเรา… อย่าไปเสียดายสิ่งดีๆ ที่เราเคยมอบให้กับคนที่เคยรัก หรือกระทั่งคนที่ไม่เคยรักเราเลยก็ตาม…. เราให้เขาไปแล้วอย่าเก็บมาคิดให้มากว่า “เราไม่น่าให้ไปเลยว่ะ”

เราให้เขาไปเถอะ ให้ไปแค่นั้นแหละ พอแล้ว ถือซะว่าเป็นค่าเล่าเรียนอันแสนแพงที่กูคงจะไม่ให้มึงอีกแล้ว จำเอาไว้เลย !! แล้วก็ไม่ต้องไปอะไรกับมันอีก ไม่ต้องหาโอกาส แง้มผ้าม่าน เฟ้นหารอยรั่วที่เราจะกลับไป ‘ให้’ มันใหม่อีกรอบ… เราไม่ควรลงทุนลงแรง และโดยเฉพาะลงใจกับสิ่งที่ไม่ทำให้เราเกิดความสุข เราควรจะหาคนที่มาทำให้หัวใจของเขาและเราพองโตไปด้วยกัน ไม่ใช่ว่าจะเอาแต่หาคนที่ทำให้หัวใจเราพองโตอยู่คนเดียว

“ถ้าเราขาดความรัก เราก็เหมือนจะตาย แต่ถ้าเราขาดอากาศ เราจะตาย “ ตราบเท่าที่เรายังไม่ขาดอากาศ นั่นแปลว่าเรายังมีโอกาสเจอความรักที่ขาดหายของเราเสมอ

สูดหายใจเอาอากาศเข้าไปในปอดเยอะๆ แล้วลืมตาโตๆมองความรักจริงๆ ที่เหมาะกับตัวเราให้ออกนะครับ

 

ขอให้ความรักคุ้มครองครับทุกคน

จั๊กจั่นในถุงนอน

Share Button

Comments

comments

Comments are closed.