13 เรื่องน่ารู้จากหนัง Blue is the warmest color

blue

– นักแสดงทั้งสองคนได้อ่านบทแค่รอบเดียว ผู้กำกับยืนยันให้ลืมการท่องบทแบบตรงเป๊ะๆ ไปซะ แล้วให้อิมโพรไวส์บทพูดออกมาให้เป็นธรรมชาติแทน
– ไม่มีช่างทำผมและช่างแต่งหน้าในกองถ่าย นักแสดงทั้งสองคนแทบไม่ได้แต่งหน้าทำผมเลยเกือบตลอดทั้งเรื่อง
– มีเซ็กส์ซีนอยู่ฉากนึง ที่ใช้เวลาในการถ่ายทำ 10 วัน


– บางซีนที่ถูกนำใช้จริงในหนัง จริงๆ แล้วเป็นช่วงเวลาที่นักแสดงอยู่นอกฉาก นอกการสวมบทเป็นตัวละคร กล้องตามไปถ่ายตอนที่นักแสดงกิน นอนหลับบทรถไฟ ในระหว่างเดินทางไปถ่ายทำ และด้วยเหตุนี้ ในฟุตเทจเหล่านี้ ผู้คนเลยเรียก Adèle Exarchopoulos หนึ่งในนักแสดงนำว่า Adèleแทนที่จะเป็น Clementine ชื่อของตัวละคร ท้ายสุดทีมงานเลยตกลงใจเปลี่ยนชื่อตัวละครเป็น Adèle.

blue is
– ฉากที่พ่อแม่ของ Adèle เข้ามาเจอลูกสาวตัวเองกับ Emma อยู่บนเตียงด้วยกัน แล้วโมโหไล่ทั้งคู่ออกจากบ้านถูกถ่ายทำไปแล้ว แต่ถูกตัดออกในท้ายที่สุด
– ทั้ง Léa Seydoux และ Adèle Exarchopoulos ต่างพูดว่า ความสนิทสนมในจอของทั้งคู่นั้นเป็นเรื่องจริง และทั้งคู่กลายมาเป็นเพื่อนสนิทกันในท้ายที่สุด

blue is the warmest color
– Léa Seydoux ตัดผมและย้อมเป็นสีฟ้าก่อนหน้าการถ่ายทำหลายเดือน และในระหว่างถ่ายทำ เธอต้องย้อมผมซ้ำทุกวันเพื่อความต่อเนื่อง และในหลายๆ ครั้ง เป็นผู้กำกับ Abdellatif Kechiche เอง ที่ย้อมผมให้เธอ
– ในระหว่างเตรียมตัวเพื่อรับบท Emma… Léa Seydoux ต้องเข้าคลาสเรียนวาดรูปและงานปั้น รวมถึงอ่านหนังสือเกี่ยวกับศิลปะและปรัชญาอย่างจริงจัง และเพื่อรับบทนักเรียนศิลปะแมนๆ ผู้กำกับสั่งให้เข้ายิมออกกำลังกาย และศึกษาการแสดงของ Marlon Brando และ James Dean ด้วย
– หนังได้รับการคาดการว่าจะเข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขาหนังต่างประเทศ เพราะประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในการเปิดตัวที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ แต่ทาง Academy Awards บอกว่าหมดสิทธิ์ เนื่องจากเปิดตัวในฝรั่งเศสช้า
– ฟุตเทจของหนังเรื่องนี้ยาวเกิน 800 ชั่วโมง
– ตามแผนการแรก หนังเรื่องนี้จะถ่ายเสร็จใน 2 เดือน … แต่เอาเข้าจริงใช้เวลากว่า 5 เดือนครึ่ง ในการถ่ายทำ
– Léa Seydoux ใช้เวลาปีกว่า กับ ผู้กำกับ Abdellatif Kechiche เพื่อเตรียมตัวรับบท Emma

lea
– Julie Maroh คนเขียนนิยายภาพอันเป็นต้นฉบับของหนังเรื่องนี้สนับสนุนและชื่นชมงานของ Abdellatif Kechiche แต่ไม่ค่อยพอใจเซ็กส์ซีนที่ออกมา และรู้สึกว่าหนังยังลึกจับใจเลสเบี้ยนไม่ได้

 

แปลจาก imdb.com

Share Button

Comments

comments

Comments are closed.