วิถีรอมคอม 27/05/57

หนึ่งในสิ่งที่เรารับไม่ได้มากที่สุดในสถานการณ์ความสัมพันธ์ คือผู้หญิงที่แย่งแฟนเพื่อน หรือแฟนคนรู้จัก …
สำหรับเรา มันเป็นอะไรที่ใหญ่โตมโหฬารไปกว่าเรื่องของคนสองสามคน มันหมายถึงแวดวงคนรู้จักที่มีร่วมกัน มิตรภาพในรูปแบบอื่นๆ ที่พังทลายไปด้วยเรื่องเปราะๆ บางๆ อย่างความสัมพันธ์แบบคู่รัก
ปฏิกิริยาของเราต่อสถานการณ์มีคนมายุ่งกับแฟน ระหว่าง ‘ฝ่ายหญิงคือคนรู้จัก’ กับ ‘ฝ่ายหญิงไม่ใช่คนที่เคยรู้จักกันมาก่อน’ นั้นต่างกันลิบลับ
ถ้าให้ลิสต์ลำดับ ‘ผู้ชายต้องห้าม’ ในทัศนะของเรา แฟนเพื่อนจะต้องห้ามเป็นอันดับ 1 เสมอ
แต่ก็นั่นแหละค่ะ … ยามเราโตผ่านพ้นวัยเด็กน้อยอารมณ์ร้อนมาแล้ว ถ้าเราโรแมนติกมากพอ เราย่อมรู้ว่าสิ่งที่จะทำให้เราเจ๋งกว่าคนอื่นๆ ทั่วไปในสถานการณ์ความสัมพันธ์คือ การที่เรารู้จักจะพยายามทำความเข้าใจคนที่เรารู้สึกโกรธเกลียดมากกว่ามนุษย์หน้าไหนในโลกใบนี้
ไม่มีตัวร้ายที่ร้ายกาจอย่างสมบูรณ์แบบอยู่ในชีวิตจริง ทุกการกระทำผิดบาปเลวร้าย ล้วนมีที่มาที่ไป
เค้าอาจจะยังไม่เข้าใจตัวเองด้วยซ้ำ แต่เราเข้าใจเค้าได้มั้ย

เราจริงจังพยายามทำความเข้าใจเรื่องนี้ถึงขนาดเคยทำละครเวทีเรื่องนึง ที่มีธีมว่าด้วยผู้หญิงที่ตกอยู่ในสถานการณ์ยุ่งกับแฟนเพื่อน …. ผู้หญิงในชีวิตจริงที่เรารู้ดีว่าเคยทำสิ่งนี้กับเรามาดูละครเวทีเรื่องนี้ด้วย หนำซ้ำยังเดินเข้ามาตบบ่าบอกว่าชอบละครของเรามากเหมือนเดิม 🙂
แทบไม่ได้ช่วยอะไร
สิ่งที่ช่วยได้มากกว่าคือเวลา … นานวันหลังจากนั้น เรากลับมานั่งฟังเพลงนี้ด้วยความบังเอิญ
เพลงของนิวจิ๋ว ที่เราชอบมากที่สุด


นานแสนนานมาแล้ว เราเคยอินกับเพลงนี้แบบฝังในเส้นเลือดเพราะอยู่ในสถานการณ์แบบนี้มาก่อนนี่นา … ถึงแม้ว่าคราวนั้นมันจะไม่ใช่การทำอะไรผิดต่อเพื่อนหรือคนรู้จักก็เหอะ แต่เราลืมไปได้อย่างไร ว่าความรู้สึกไม่อยากทำผิดที่ตบตีกับความรู้สึกอื่นๆ ในหัวใจแล้วถูกแปลออกมาเป็นอาการอยู่ตรงนั้นนิ่งๆ เฉยๆ มันเป็นอย่างไร

การทำทุกอย่างให้ถูกต้องตามครรลอง ในความสัมพันธ์หลายๆ สถานการณ์มันยากเย็นจริงๆ
แต่ถ้าเราโรแมนติกกับความเป็นมนุษย์ กับตัวเองและคนอื่นมากพอ ท้ายที่สุดเราจะทำได้
ใครกำลังยุ่งกับแฟนเพื่อน แฟนคนรู้จักอยู่ …. หาทางเดินออกมา เชื่อในพรหมลิขิตของตัวเอง และต้องเชื่อในพรหมลิขิตของคนอื่นด้วย
ใครที่เป็นฝ่ายถูกกระทำในกรณีนี้ …. คลายโกรธเกรี้ยวกราดแล้วลองพยายามทำความเข้าใจเค้า มนุษย์เจ๋งกว่ากันก็ตรงนี้จริงๆ ยืนยัน 🙂

Share Button

Comments

comments

Comments are closed.