อกหักดูหนัง : เหตุผลที่เธอควรจับมือฉัน (และเราควรอยู่ด้วยกัน) [WALL-E]

wall e

 

เมื่อขยะล้นโลกแบบสุดอภิมหาเยอะจนคนต้องไปขึ้นยานอวกาศสำราญลำยักษ์เพื่อท่องจักรวาลไปเรื่อยๆและใช้ชีวิตอย่างสุขสบายบนยานลำนั้น กว่า700ปีที่คนไปอาศัยอยู่บนยานอวกาศ พวกเขาอ้วนตึ้บ กลมปุ๊ก ดูดกินแต่อาหารสังเคราะห์ในแก้วน้ำอันแสนสะดวก… แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เราจะพูดถึงใน ‘อกหักดูหนัง’ ใช่มั้ยล่ะครับ

วอลอี (WALL-E ย่อมาจาก Waste Allocation Load Lifter – Earth-Class) เป็นหุ่นรุ่นเก่าๆหน่อย มีหน้าที่บีบอัดขยะให้เป็นเหลี่ยมๆ ง่ายต่อการจัดวาง เพื่อความเป็นระเบียบ แม้วอลอีจะเป็นหุ่นรุ่นค่อนข้างเก่า ดีไซน์รโบราณ แต่วอลอีก็มีนิสัยและบุคลิกเฉพาะตัว นั่นคือเขาชอบเก็บสะสมสิ่งของที่น่าสนใจจากกองขยะ วอลอีมีเพื่อนเป็นแมลงสาบน้อยที่เลี้ยงไว้หนึ่งตัว อีกทั้งวอลอียังชอบดูซีนเต้นรำ+ฉากโรแมนติกในม้วนวิดีโอเก่าๆที่เขาเก็บได้อยู่บ่อยๆ

อีฟ (EVE ย่อมาจาก Extraterrestrial Vegetation Evaluator) เป็นหุ่นโพรบที่ถูกสร้างขึ้นด้วยภารกิจอันยิ่งใหญ่ว่าด้วยการหาพันธุ์พืชเพื่อนำกลับไปยืนยันแก่ยานอวกาศที่มนุษย์อยู่ว่ามีพื้นที่ๆสามารถปลูกพืชและตั้งถิ่นฐานได้อีกครั้ง อีฟเป็นหุ่นดีไซน์หรู ดูแพง เธอเหมือนหุ่นยนต์เพศหญิง(?)ทั่วไปคือ มีความละเอียดอ่อน แอบรุนแรง และดุ

อีฟมาเจอวอลอีบนผืนโลกด้วยภารกิจของเธอ ตอนเจอกันครั้งแรกอีฟไม่ค่อยใยดีกับวอลอีนัก แต่วอลอีนั่นแหละกลับไปกรี๊ดกร๊าดในความไฉไลของอีฟซะอย่างแรง จะพาลแอบจับมืออีฟอยู่ตลอดเวลาด้วยซ้ำเชียวล่ะแฮ่ม

และด้วยความที่วอลอีเป็นหุ่นแอบซุ่มซ่าม มีอารมณ์ขัน เป็นมิตร น่ารัก และติดตลก ทำให้อีฟเองก็พลอยลดความโหดในตัวเองลงไปได้ สุดท้ายแล้วพวกเขาก็กุ๊กกิ๊กกัน จับมือกัน ด้วยความรู้สึกรักแบบหุ่นๆ ที่มองข้ามรุ่นความทันสมัย หรือหน้าตาที่เก่าคร่ำครึ/สุดไฮเทคกันไป

ไม่ได้จะบอกว่าคนเราควรมองที่จิตใจอย่างเดียวหรอก เพราะมันเก่าไปแล้ว (ฮา) แต่จะบอกว่า คนเรามันหลงรักกันได้ด้วยการสัมผัสถึงตัวตนของอีกคนจริงๆนะ จากคนที่เราเห็นตอนแรกแล้วเฉยๆ ไม่ได้รู้สึกอะไร แต่คือการที่เราอยู่ด้วยกันกับคนๆนี้ มันทำให้เรารู้สึกถึงความเป็นคนๆนี้ได้มากขึ้นรื่อยๆ และถ้ามันใช่ มันถูกล็อค มันแอบกิ๊กๆในใจ เราว่ามันก็ไม่แปลกหรอกที่เราจะตกหลุมรักคนที่เรามีโอกาสได้เรียนรู้ในความเป็นตัวของเขาเองจริงๆ (แต่ตกหลุมรักและรักที่ตัวตนคนนั้น ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะได้ไปตลอดรอดฝั่งกับเค้านะ ;w;)

ส่วนที่อีฟแอบเปิดใจให้วอลอีมากๆเลยก็มีส่วนจากตอนนึงที่อีฟรู้ว่า หลังจากอีฟปิดระบบตัวเองเมื่อบรรลุเป้าหมาย(หาพืชเจอแล้ว) วอลอีก็คอยดูแลอีฟที่อยู่นิ่งๆเฉยๆไปตลอด ทั้งๆที่อีฟก็ไม่ต้องการให้ดูแลอะไรหรอก แต่วอลอีก็คอยพาไปไหนต่อไหนกางร่มให้ เอาถังมาคลุมกันพายุทรายที่พัดมา พาไปดูดวงอาทิตย์ตก… นั่นแหละ อย่างที่บอกว่าจริงๆมันก็ไม่ได้จำเป็นสำหรับอีฟในตอนนั้นหรอก แต่ความพยายามของวอลอีมันจริงใจจนเข้าไปจี๊ดๆหัวใจเหล็กๆของอีฟว่า เฮ้ย เธอน่ารักว่ะ แล้วเธอก็ตั้งใจจะช่วยฉันจริงๆเลยอ้ะ

คือความจริงใจนี่มันสำคัญมากจริงๆนะ ถ้าเราทำอย่างที่วอลอีทำได้คือ เฮ้ย เราอยากทำให้เธอจริงๆนะ ซึ่งแน่นอนล่ะ ชาวอกหักอย่างเราๆต้องทุ่มเทความจริงใจให้คนที่เราไปแอบกรี๊ดแอบชอบหรือไปหลงรักอยู่แล้วใช่มะ แล้วก็มักจะได้ความเป็นเพื่อนแลกเปลี่ยนกลับมาแทน ซึ่งบางทีมันก็เศร้า(มากๆ)ใช่มั้ยล่ะ แต่มันไม่เศร้าขนาดนั้นหรอกเชื่อสิ เพราะอย่างน้อยเราก็ได้เอาชนะความจะเศร้าของเราไปเมื่อตอนที่เราทำมันให้เขาไปเรียบร้อยแล้ว อย่างน้อยน้อยน้อยน้อยน้อยที่สุด ก็ไม่ต้องเสียใจทีหลัง “ดีกว่าไม่ได้ทำ” แม้ว่ามันจะไม่ได้ประสบความสำเร็จเท่าที่เราคาดหวังไว้ก็ตาม

ตัวของเราเองก็เคยเป็นแบบนั้น อยากทำอะไรให้คนๆนี้มากๆๆๆ ก็ไม่ได้แปลว่าต้องซื้อของแพงๆหรือทำอะไรใหญ่โตให้ แต่แค่อยากทำอะไรบางอย่างเช่นการให้กำลังใจ(แบบโง่ๆ)ในวันสอบ-วันสำคัญ การส่งเพลง ส่งบ้าบออะไรก็ตามไปทำให้ชีวิตเขายุ่งยากขึ้นอีกหนึ่งเลเวล (เช่นการเขียนลงโพสต์อิทไปแปะบนกล่องขนมแล้วส่งให้เขา) การทำให้เขาอมยิ้ม หัวเราะ หรือมีอะไรหวือหวาขึ้นอีกนิดจากชีวิตประจำวันแม้ว่าเขาจะไม่ได้เคยคิดกับเรามากไปกว่าเพื่อนคนนึงเลยก็ตาม…. แค่นี้มันก็ทำให้ช่วงเวลานั้นกับความรู้สึกเล็กๆอันใหญ่เบิ้มในใจมีความหมายกับตัวเราได้มากแล้วนะ

อีกอย่างนึงที่ประทับใจเลยคือ อีฟเนี่ย ตอนแรกเธอจะเคร่งภารกิจเธอมาก ไม่ยอมให้ใครมาทำให้ไขว้เขว แต่พอฉากนึงที่วอลอีกำลังจะพังแล้วเพราะหาพืชมาให้เธอจนได้แต่สภาพของวอลอีเองก็ร่อแร่เหลือเกิน วอลอียื่นพืชให้อีฟเพื่อให้ไปทำภารกิจให้สำเร็จ อีฟลังเลอยู่ครู่หนึ่ง แล้วเธอก็ปัดมันทิ้ง เธอเลือกความรักของเธอมาก่อนภารกิจ คืออย่างน้อยๆความรักความเป็นห่วงก็เอาชนะเงื่อนไขที่เธอใช้ชีวิตอยู่ได้ส่วนนึง…

เรามักจะเผลอสร้างเงื่อนไขให้กับตัวเอง… เราต้องทำอย่างนั้น เราจะไม่ทำอย่างนี้ เราจะทำแบบนี้เท่านั้น ถ้าเกิดสิ่งนั้นเราจะทำอันนี้ ปฏิเสธเสียงแข็งกับทุกตัวเลือกที่เราตัดสินใจไปแล้ว และทำตามที่เราเคยวาดไว้ในกรณีต่างๆ…. แต่หลายครั้งเราก็รู้สึกสับสน บอบช้ำ และเจ็บปวด… ว่านี่เรากำลังทำอะไรอยู่กันแน่

อีฟเลือกที่จะช่วยวอลอีโดยทิ้งภารกิจตรงหน้าไปก่อน ไม่ใช่เพราะภารกิจไม่สำคัญ แต่กับคนที่รักและเป็นห่วงเธอขนาดนั้น อีฟก็ปล่อยให้ร่อแร่เจียนตายโดยที่ทำอะไรต่อไม่ได้แล้วล่ะ เหมือนกันกับหลายๆครั้งที่เราเข้มงวด ตั้งเงื่อนไขกับตัวเองจนเราเองก็ทำร้ายทั้งจิตใจตัวเองและจิตใจคนอื่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องความรัก ที่ต้องใช้ “ความเข้าใจ” และ “ความรู้สึก” มากกว่า “ความถูกต้อง” และ “เหตุผล” ไม่ได้จะบอกให้ทำตามอารมณ์ตามใจตัวเองกันไปทั้งหมด แต่เรื่องแบบนี้ เราต้องทำความเข้าใจตัวเองให้มากที่สุดจริงๆ ถามตัวเองว่านี่คือสิ่งที่เราต้องการใช่ไหม สิ่งนี้มันสำคัญใช่หรือเปล่า แล้วจะเดินฉีกออกมาจากกฎเกณฑ์เดิมๆที่เราเคยตั้งล้อมตัวเองไว้เพื่อให้เจอรักที่เราตามหาสักทีมันก็คงไม่ใช่เรื่องที่ไม่น่าลงมือทำแต่อย่างใด.. ไม่เชื่อถามอีฟดูสิว่าการที่ได้จับมือแน่นๆกับผู้ชายที่ดูแลเธอมาด้วยความจริงใจมันให้ความรู้สึกจึ้กๆไฟฟ้าสถิตย์แค่ไหนกันเชียว

สุดท้ายเราเองก็ต้องอยู่ด้วยกันกับอีกคนนึง เราไม่ได้อยู่ด้วยกันเพราะอีกคนยอมให้เราชนะตลอด เราไม่ได้อยู่ด้วยกันเพราะอีกคนนึงอ่อนข้อให้เราทุกครั้งเวลาเราเถียงหรือทะเลาะกัน เราไม่ได้อยู่ด้วยกันเพราะอีกคนนึงทำให้เรารู้สึกเหนือกว่า แต่เราต้องอยู่ด้วยกัน เพราะเราต้องสลับกันเติมหัวใจให้พองโต เราต้องผลัดกันกอดให้ร่างกายอบอุ่นในคืนที่อากาศหนาว เราต้องผลัดกันเติมพลังไฟในวันที่แบตของอีกคนหมด เราต้องผลัดกันย้ำเตือนในสิ่งที่เราเจอในตัวของเธออีกคน

ต้องย้ำเตือนว่าความรักที่เขาเล่าลือกันว่าหายากนักหายากหนามันมีอยู่บนโลกใบนี้

มีอยู่จริงๆมั้ย? คนที่เจอเขาก็ไม่ค่อยมีเวลามาบอกเราเท่าไหร่หรอก เนอะ ฮ่าๆ

เก็บกดความตั้งใจเอาไว้ครับถ้าเรายังไม่เจอใครที่น่าสนใจ
แล้ววันไหนที่เขา/เธอโผล่มาพร้อมกับ ‘ภารกิจ’ บางอย่าง
ให้ระเบิดความจริงใจใส่ให้มากที่สุด
ถ้าเขา/เธอไม่ได้ตั้งใจรับมันเท่าไหร่ ก็ถือซะว่าเรายังได้แสดงความจริงใจกับเพื่อนบนโลกไป
แต่ถ้าเขา/เธอแลกความจริงใจกลับมาจนมันกุ๊กกิ๊ก ดุ๊กดิ๊ก ยุกยิกข้างใน

ก็ต้องรีบชวนเขาหรือเธอคนนั้นมาเปิดวอลอีดูกันในทันใดเลยนะครับ
อย่าลืมแอบสปาร์คมือกันด้วยนะฮะ อิอิ

วันนี้อกไม่ค่อยหักยังไงไม่รู้นะ ตอนWALL-Eเนี่ย ฮึ่มๆ
ขอให้รักคุ้มครองครับ
-จั๊กจั่นในถุงนอน

Share Button

Comments

comments

Comments are closed.